3 ĐIỀU TUYỆT VỜI KHI DẠY CON VỀ TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN

thói-quen-gia-đình-lành-mạnh-cùng-ra-khơi

 Tự chăm sóc bản thân đã trở thành một cụm từ được mong đợi trong cuộc trò chuyện hàng ngày và vì lý do chính đáng: Cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên bận rộn và phức tạp hơn bởi màn hình và mạng xã hội, đồng thời bị sa lầy bởi rất nhiều trách nhiệm công việc. Chính vì vậy, việc chăm sóc bản thân ngày càng trở nên quan trọng hơn. 

Nhưng những đứa trẻ của chúng ta thì sao? Khi chúng ta nghĩ về tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với cuộc sống của người lớn, điều quan trọng là phải xem xét tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em . 

Ngoài ra, khi chúng ta trở nên bận rộn hơn, có một tác động tự nhiên mà những lịch trình lộn xộn đó ảnh hưởng đến con cái của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc dạy con bạn về cách chăm sóc bản thân và cách chúng tạo ra những thói quen lành mạnh sẽ giúp chúng trở thành người lớn mạnh giỏi.

GIẢI THÍCH VỀ VIỆC TỰ CHĂM SÓC CHO TRẺ EM

Chăm sóc bản thân cũng quan trọng như học tập đối với trẻ đang lớn và đang phát triển. Khi được dạy đúng cách, tự chăm sóc bản thân sẽ giúp trẻ xác định được nhu cầu thể chất của mình và bắt đầu chăm sóc chúng, trước khi cảm xúc có thể cản trở.

trẻ-tự-làm-những-việc-này
trẻ-tự-làm-những-việc-này

Thông thường, khi cha mẹ đang vội (và nếu họ là cha mẹ, họ có thể là như vậy), họ thực hiện các nhiệm vụ cho một đứa trẻ. Khi điều này xảy ra, trẻ em không được dạy để suy nghĩ độc lập, giải quyết vấn đề hoặc đánh giá nhu cầu của chúng là gì.

Vì vậy, nếu một đứa trẻ đến gặp bạn và yêu cầu giúp đỡ, trước tiên hãy tự hỏi bản thân xem đây có phải là nhiệm vụ mà chúng thực tế có thể tự mình hoàn thành hay không. Nếu đúng như vậy, hãy khuyến khích trẻ tự giải quyết trước bằng cách nói:

Cha Mẹ tin vào con và con có thể làm được điều này một mình. Cha Mẹ sẽ ở đây nếu con gặp khó khăn, nhưng hãy thử nó trước.

Dưới đây là những cách để áp dụng điều đó vào thực tế.

1. DẠY TRẺ CHĂM SÓC CƠ THỂ CỦA CHÚNG

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc bản thân là chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho trẻ em. Có rất nhiều cách để khuyến khích những thói quen lành mạnh cho trẻ em, chẳng hạn như:

 • Tập thể dục theo những cách thú vị như chơi trong công viên, chơi đá cầu, cầu lông, chơi bắt bóng
 • Chạy bước nhỏ hít thở sâu, đi bộ đường dài hoặc tập các động tác kéo giãn cùng nhau – đồng hành cùng trẻ.
thói-quen-gia-đình-lành-mạnh-những-việc-nên-làm
thói-quen-gia-đình-lành-mạnh-những-việc-nên-làm

Ngoài ra còn có những nhiệm vụ nhỏ hơn mà một đứa trẻ có thể tự hoàn thành sẽ khiến chúng cảm thấy được trao quyền để chăm sóc cơ thể của mình, chẳng hạn như:

 • Rửa tay
 • Mặc quần áo và cởi quần áo
 • Tự chải tóc
 • Tự đánh răng
 • Tự lấy đồ uống của họ
 • Giúp chuẩn bị thức ăn hoặc đồ ăn nhẹ
 • Tự thổi mũi

2. DẠY TRẺ VỀ NIỀM VUI KHÔNG CÓ TRÊN MÀN HÌNH

Phần đa, trẻ em thích phim hoạt hình, siêu anh hùng hoặc trò chơi điện tử yêu thích của chúng. Nhưng sự thật là, trẻ em có thể bắt đầu dựa vào những gì trên màn hình làm nguồn giải trí trung tâm của chúng. Điều này có thể tác động tiêu cực đến mức độ hạnh phúc và căng thẳng của trẻ về lâu dài.

trẻ-em-làm-vườn-cùng-bạn-nhịp-sống-khỏe-mạnh
trẻ-em-làm-vườn-cùng-bạn-nhịp-sống-khỏe-mạnh

Điều quan trọng là phải dạy trẻ cách giải trí với màn hình. Lấy một vài ý tưởng từ các hoạt động dạy trẻ cách chăm sóc bản thân sau:

 • Giải ô chữ cùng trẻ
 • Chơi một trò chơi mà con bạn đưa ra các quy tắc
 • Đi xe đạp gia đình những ngày cuối tuần.
 • Đi dạo hoặc đi bộ đường dài buổi sáng sớm.
 • Cùng Chế biến các món như nướng bánh, món gia vị, nướng thịt …
 • Vẽ hoặc sơn những khung cảnh có sắn, tô vẽ cùng trẻ về những đồ vật con vật.
 • Kể chuyện cười cho nhau – Đọc chuyện mỗi tối.
 • Chơi ở công viên: thổi bong bóng, chơi thể thao …
 • Cùng làm vườn, khám phá nhiều điều hay trong vườn nhà bạn – cho trẻ trải nghiệm những cây xanh. 
 • Xây dựng một pháo đài bằng giấy, trên cát khi dã ngoài.

3. XÂY DỰNG MỘT THÓI QUEN GIA ĐÌNH LÀNH MẠNH

Thói quen vô cùng quan trọng đối với trẻ đang phát triển. Chúng mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và có các nhiệm vụ hoặc sự kiện mà chúng có thể dự đoán trong ngày sẽ hạn chế lo lắng và giúp chuyển đổi hàng ngày dễ dàng hơn.

Khi bạn tìm cách dạy con mình về cách tự chăm sóc bản thân, hãy tìm cách để phát triển một thói quen lành mạnh trong gia đình. Xây dựng trong thời gian “chậm lại” vào mỗi ngày. Thời gian chậm lại có thể là thời gian gia đình không có thiết bị, không bật TV và mọi người đang đọc sách, vẽ, chơi trò chơi yên tĩnh hoặc tập thiền. Những hoạt động bình tĩnh này có thể giúp tạo ra sự tỉnh táo cho não bộ của trẻ.

thói-quen-gia-đình-lành-mạnh-cùng-ra-khơi
thói-quen-gia-đình-lành-mạnh-cùng-ra-khơi

Ngay cả việc tạo ra cấu trúc xung quanh bữa ăn cũng có thể giúp con bạn hiểu được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho những thứ cần thiết cho sức khỏe. Có một khoảng thời gian nhất định cho bữa sáng , bữa trưa và bữa tối, và cố gắng giữ cho những bữa ăn đó không bị phân tâm nhất có thể.

TÌM NHỮNG GÌ HIỆU QUẢ CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH BẠN

Mỗi trẻ em trong gia đình là khác nhau. Mặc dù không có công thức chính xác để tự chăm sóc cho bạn hoặc con bạn, nhưng điều quan trọng là bắt đầu trò chuyện ngay bây giờ về những cách tốt nhất để con bạn có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng. Nếu bạn có thể giúp chúng tạo ra những thói quen đó ngay bây giờ, chúng sẽ có xu hướng gắn bó với những thói quen đó hơn khi chúng trưởng thành.

Điều tốt đẹp đang ở phía trước, chúng ta cùng đồng hành khám phá – đem tới gia đình bạn nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống – Con trẻ niềm hạnh phúc của mọi gia đình Việt !

BÀI VIẾT HẤP DẪN CÙNG CHUYÊN ĐỀ GIA ĐÌNH !

 

Chia Sẻ Với Mọi Người Nhé Bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!