4 LỢI ÍCH VÀ 4 BẤT LỢI KHI TIẾP XÚC VỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

cải-thiện-làn-da-khi-phơi-nắng

Mặt trời là nguồn nhiệt, ánh sáng và năng lượng chính trên hành tinh của chúng ta. Nó giúp mọi thứ phát triển và đóng góp vào nhiều chu kỳ tự nhiên của trái đất. Vì điều này, nó cũng cần thiết cho cuộc sống của con người.

Mặt trời có thể là nguồn năng lượng, sự phấn khích và có lợi cho sức khỏe đối với nhiều người. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài với nó cũng có thể nguy hiểm. Dưới đây là một số tác động của ánh nắng mặt trời cần lưu ý khi bạn dành thời gian ở ngoài trời.

ƯU ĐIỂM CỦA PHƠI NẮNG – LỢI ÍCH CHO BẠN

Dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại bức xạ khác nhau phát ra từ nó, bao gồm UV-A và UV-B, có thể khiến cơ thể bạn sản sinh ra nhiều loại hormone khác nhau giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể.

giấc-ngủ-ngon-cùng-ánh-mặt-trời
giấc-ngủ-ngon-cùng-ánh-mặt-trời

CẢI THIỆN GIẤC NGỦ

Giấc ngủ của chúng ta đương nhiên bị ảnh hưởng bởi chu kỳ ngày đêm của trái đất. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon và tự nhiên hơn vì nó ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh nhịp điệu Circadian, đồng hồ ngủ của cơ thể bạn. Những hormone này, serotonin và melatonin , có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến giấc ngủ của bạn, nhưng nếu chúng trở nên mất cân bằng, khả năng đi ngủ và duy trì giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ cân bằng các hormone này và kết quả là có giấc ngủ ngon hơn.

CẢI THIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN

Dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời cũng đã được chứng minh là có lợi ích đáng kể cho sức khỏe tâm thần. Sự hiện diện của mặt trời theo đúng nghĩa đen có thể làm rạng rỡ ngày của nhiều người, bởi vì nó kích thích sản xuất Vitamin D trong cơ thể, có thể giúp cải thiện tâm trạng. Nó có thể làm tăng mức dopamine, dẫn đến tăng hạnh phúc nói chung. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều người phải vật lộn với chứng Rối loạn Tâm lý Theo mùa, một tình trạng sức khỏe tâm thần trầm cảm, vào mùa đông khi mặt trời không xuất hiện hoặc mạnh vào ban ngày.

CẢI THIỆN LÀN DA

Việc mặt trời kích thích sản xuất Vitamin D trong cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe của da và xương, vì Vitamin D củng cố các tế bào của bạn. Vì vậy, mặc dù tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời là không tốt cho sức khỏe, nhưng một lượng tiếp xúc vừa phải có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe làn da của bạn.

Ánh-mặt-trời-nâng-cao-tâm-trí-bạn
Ánh-mặt-trời-nâng-cao-tâm-trí-bạn

TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Tất cả những lợi ích này của mặt trời cũng có thể kết hợp để cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể bên trong cơ thể của bạn. Tiếp xúc vừa phải với bức xạ mặt trời đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả các tình trạng nghiêm trọng như ung thư.

NHƯỢC ĐIỂM KHI TIẾP XÚC VỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Mặc dù có rất nhiều lợi ích của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng phơi nắng quá nhiều có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe.

CHÁY NẮNG

Hình thức tổn thương rõ ràng nhất của ánh nắng mặt trời là cháy nắng, xảy ra khi làn da của bạn quá nóng dưới ánh nắng mặt trời và bị tổn thương. Bức xạ của mặt trời có thể phá vỡ các tế bào của bạn theo thời gian, và thậm chí có thể làm biến đổi chúng.

UNG THƯ DA

Với mọi thứ trong cuộc sống, đều có sự cân bằng, và điều này chắc chắn đúng với việc phơi nắng. Mặc dù một chút ánh nắng mặt trời (5-15 phút mỗi lần) có thể có lợi cho làn da của bạn, nhưng thường xuyên dành hàng giờ dưới ánh nắng và ánh sáng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ ngăn chặn bức xạ đầy đủ có thể làm bỏng da cũng như gây đột biến dẫn đến ung thư . Ung thư da có thể nguy hiểm như bất kỳ loại ung thư nào khác, đặc biệt nếu phát hiện muộn hoặc không được điều trị. Giống như nhiều dạng ung thư khác, nó cũng có thể dẫn đến tử vong nếu nó đủ nghiêm trọng. Bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời, bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Bạn vẫn sẽ gặt hái được những lợi ích khi dành thời gian ở ngoài trời, nhưng bạn sẽ giảm nguy cơ ung thư da và cháy nắng.

QUÁ NÓNG

tăng-cường-đề-kháng-cùng-ánh-mặt-trời
tăng-cường-đề-kháng-cùng-ánh-mặt-trời

Sức nóng của mặt trời có thể áp đảo trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Những người dành thời gian dài ở ngoài trời trong những tháng ấm áp hoặc nóng nực đều biết rõ điều này. Mặt trời có thể dễ dàng làm bạn mất nước do sức nóng của nó, và khi điều đó xảy ra, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đau đớn do không thể hạ nhiệt . Kiệt sức vì nhiệt là giai đoạn đầu tiên của tình trạng này, và bạn rất dễ không nhận thấy. Một số triệu chứng bao gồm mệt mỏi và cơ thể không thể đổ mồ hôi.

Nếu bạn không tránh nắng hoặc không dành thời gian để bù nước, say nóng là giai đoạn tiếp theo. Say nóng là một dạng tăng thân nhiệt, là tình trạng cơ thể bạn bắt đầu ngừng hoạt động do không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Một số triệu chứng bao gồm nóng, da khô, nhiệt độ cơ thể cao, chóng mặt, lú lẫn và buồn nôn. Để tránh điều này, hãy lưu ý lượng nhiệt mà cơ thể bạn có thể xử lý và thường xuyên nghỉ ngơi trong bóng râm để uống nước.

MÙ LÒA

Nếu bạn ở dưới ánh nắng mặt trời quá nhiều mà không bảo vệ mắt đầy đủ, thị lực của bạn có thể bị ảnh hưởng theo thời gian. Cũng giống như làn da của bạn, ánh nắng mặt trời có thể làm bỏng mắt bạn và làm tổn thương các tế bào nhạy cảm bên trong nó. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể là một yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, cùng với các tình trạng mù lòa khởi phát sớm như thoái hóa điểm vàng.

CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN DƯỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Nhận thức được phản ứng của cơ thể với ánh nắng mặt trời là chìa khóa để dành thời gian lành mạnh ở ngoài trời. Da sáng dễ bị bỏng hơn nhiều so với da sẫm màu, và nói chung, những người da sáng thường dễ bị tác hại của ánh nắng mặt trời hơn những người da sẫm màu. Tuy nhiên, tất cả mọi người, bất kể tông màu da, nên cố gắng hết sức để bảo vệ mình khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Các kỹ thuật để làm điều này bao gồm:

4 LỢI ÍCH VÀ 4 BẤT LỢI KHI TIẾP XÚC VỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI 1
bảo-vệ-bạn-dưới-ánh-mặt-trời
  • Nghỉ giải lao thường xuyên trong bóng râm
  • Mặc quần áo dài trong quá trình làm việc sẽ bảo vệ làn da của bạn
  • Bôi và thường xuyên thoa lại kem chống nắng có độ bảo vệ từ 30 SPF trở lên
  • Uống nhiều nước
  • Đeo kính râm phân cực và không bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời
  • Lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn về thời gian nghỉ ngơi và hạ nhiệt

BÀI VIẾT HẤP DẪN CÙNG CHUYÊN ĐỀ !

Chia Sẻ Với Mọi Người Nhé Bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!