5 sự thật ngạc nhiên về các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số quốc gia nói tiếng Anh lớn, như Úc, Hoa Kỳ và Anh, không có trong danh sách này.

Vậy tại sao một số quốc gia lại sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức? Và chính xác thì ngôn ngữ chính thức là gì? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm và khám phá một vài sự thật đáng ngạc nhiên về tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức.

35 Quốc gia và Vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức:

● Anguilla
● Antigua và Barbuda
● Bahamas
● Barbados
● Belize
● Bermuda
● Botswana
● Quần đảo Virgin thuộc Anh
● Cameroon
● Canada
● Quần đảo Cayman
● Dominica
● Fiji
● Gambia
● Grenada
● Guyana
● Ireland
● Kenya
● Malawi
● Malta
● Nigeria
● Namibia
● Papua New Guinea
● St. Kitts và Nevis
● St. Lucia
● Seychelles
● Sierra Leone
● Singapore
● Nam Phi
● Tanzania
● Trinidad và Tobago
● Quần đảo Turks và Caicos
● Uganda
● Zambia
● Zimbabwe

THỰC TẾ SO VỚI NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC

Theo Từ điển Cambridge , ngôn ngữ chính thức là “ngôn ngữ hoặc một trong những ngôn ngữ được chính phủ của một quốc gia chấp nhận, được dạy trong trường học, được sử dụng trong các tòa án luật, v.v.”

Ngôn ngữ thực tế là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi bởi dân số của một quốc gia. Ở các quốc gia không có ngôn ngữ chính thức, ngôn ngữ thực tế thường được chính phủ sử dụng.

Có nhiều lý do chính trị và lịch sử khiến một số quốc gia không coi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức. Ví dụ như ở Mỹ, các Tổ phụ sáng lập biết rằng nhiều ngôn ngữ khác nhau đã được sử dụng ở đất nước mới. Họ không bao giờ tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, mặc dù nó được sử dụng bởi chính phủ và hầu hết người dân, bởi vì họ nhận ra rằng nước Mỹ là một xã hội đa ngôn ngữ.

5 sự thật hấp dẫn về các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức

Chúng tôi đã liệt kê một số quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, nhưng hãy đi sâu hơn để tìm hiểu một số sự thật đáng ngạc nhiên.

1. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức phổ biến nhất trên thế giới.

Hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức. Sau tiếng Anh, các ngôn ngữ chính thức phổ biến nhất khác là tiếng Pháp, tiếng Ả Rập và tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những thứ này vẫn chưa phổ biến như tiếng Anh. Ba ngôn ngữ này chính thức ở hơn 30 quốc gia.

2. Hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức đều là lãnh thổ của Anh.

Khi Đế quốc Anh bắt đầu đô hộ và bành trướng quyền lực vào thế kỷ 17, nó đã mang tiếng Anh đi khắp thế giới. Tiếng Anh đã được sử dụng ở các thuộc địa và người bản xứ thường bị buộc phải học ngôn ngữ này. Nhiều quốc gia vùng Caribe, như Bahamas và Barbados, từng là thuộc địa của Anh vẫn sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức ngày nay.

3. Một số Bang của Hoa Kỳ có ngôn ngữ chính thức của riêng họ.

Trong khi Hoa Kỳ không có ngôn ngữ chính thức, hơn 30 tiểu bang có . Hầu hết các bang này sử dụng tiếng Anh, nhưng một số ít có thêm ngôn ngữ chính thức. Ở Alaska, các ngôn ngữ bản địa như Inupiaq và Siberian Yupik cũng được bao gồm, và ở Hawaii, cả tiếng Anh và tiếng Hawaii đều là chính thức .

4. Ngôn ngữ chính thức có thể là endoglossic hoặc exoglossic.

Ngôn ngữ endoglossic là ngôn ngữ chính thức của quốc gia trong khi exoglossic là ngôn ngữ chính thức hoặc được sử dụng rộng rãi không phải là ngôn ngữ bản địa của quốc gia. Ví dụ, ở Nigeria, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của exoglossic. Tuy nhiên, các ngôn ngữ endoglossic như Hausa và Yoruba vẫn được sử dụng rộng rãi ở Nigeria.

5. Một quốc gia Nam Mỹ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.

Guyana là thuộc địa của Anh và mặc dù giành được độc lập vào năm 1966, nhưng vẫn sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức. Đây là quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức.

Do nhiều yếu tố, như thuộc địa hóa và nhu cầu về một ngôn ngữ kinh doanh chung, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thực tế của hầu hết thế giới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50 quốc gia thực sự liệt kê tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Để tìm hiểu về các nền văn hóa và ngôn ngữ hấp dẫn khác, hãy duyệt qua blog ALTA Beyond Words .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!