Bệnh Gút Có Nguy Hiểm Không – Biến Chứng & Phòng Ngừa Bệnh

Tổng quan

Bệnh gút là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Nó đặc trưng bởi các cơn đau, sưng, đỏ và đau đột ngột, dữ dội ở các khớp, thường là khớp ở gốc ngón chân cái.

Cơn gút có thể xảy ra đột ngột, khiến bạn thường thức giấc lúc nửa đêm với cảm giác ngón chân cái bị bỏng. Khớp bị ảnh hưởng nóng, sưng và mềm đến mức thậm chí có thể không chịu được trọng lượng của tấm giấy trên đó.

Các triệu chứng bệnh gút có thể đến và biến mất, nhưng có những cách để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa bùng phát.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút hầu như luôn xảy ra đột ngột và thường xảy ra vào ban đêm. Chúng bao gồm:

 • Đau khớp dữ dội. Bệnh gút thường ảnh hưởng đến khớp lớn của ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Các khớp thường bị ảnh hưởng khác bao gồm mắt cá chân, đầu gối, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng nhất trong vòng 4 đến 12 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu.
 • Khó chịu kéo dài. Sau khi cơn đau nghiêm trọng nhất giảm bớt, một số khó chịu ở khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Các cơn sau này có khả năng kéo dài hơn và ảnh hưởng đến nhiều khớp hơn.
 • Viêm và tấy đỏ. Khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng trở nên sưng, mềm, nóng và đỏ.
 • Phạm vi giới hạn của chuyển động. Khi bệnh gút tiến triển, bạn có thể không thể cử động khớp bình thường.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn bị đau đột ngột, dữ dội ở khớp, hãy gọi cho bác sĩ. Bệnh gút không được điều trị có thể dẫn đến cơn đau tồi tệ hơn và tổn thương khớp.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị sốt và khớp bị nóng và viêm, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Bệnh gút xảy ra khi các tinh thể urat tích tụ trong khớp của bạn, gây ra tình trạng viêm và đau dữ dội do cơn gút tấn công. Các tinh thể urat có thể hình thành khi bạn có nồng độ axit uric cao trong máu.

Cơ thể tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin – chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn.

Purines cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như bít tết, thịt nội tạng và hải sản. Các loại thực phẩm khác cũng làm tăng nồng độ axit uric, chẳng hạn như đồ uống có cồn, đặc biệt là bia, và đồ uống có đường trái cây (fructose).

Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và đi qua thận vào nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thận của bạn bài tiết ra quá ít axit uric. Khi điều này xảy ra, axit uric có thể tích tụ, tạo thành các tinh thể urat sắc nhọn như kim trong khớp hoặc mô xung quanh gây đau, viêm và sưng.

Các yếu tố rủi ro

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh gút nếu có nồng độ axit uric cao trong cơ thể. Các yếu tố làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bạn bao gồm:

 • Chế độ ăn. Ăn một chế độ ăn nhiều thịt và hải sản và uống đồ uống có đường trái cây (fructose) làm tăng nồng độ axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Uống rượu, đặc biệt là bia, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
 • Béo phì. Nếu bạn thừa cân, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều axit uric hơn và thận của bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đào thải axit uric.
 • Điều kiện y tế. Một số bệnh và điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Chúng bao gồm huyết áp cao không được điều trị và các tình trạng mãn tính như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và các bệnh tim và thận.
 • Một số loại thuốc. Việc sử dụng thuốc lợi tiểu thiazide – thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp – và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, việc sử dụng thuốc chống thải ghép được chỉ định cho những người đã trải qua một cuộc ghép tạng.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Nếu các thành viên khác trong gia đình bạn từng bị bệnh gút, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn.
 • Tuổi và giới tính. Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, chủ yếu là do phụ nữ có xu hướng có nồng độ axit uric thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi mãn kinh, nồng độ axit uric của phụ nữ tiếp cận với mức của nam giới. Nam giới cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gút sớm hơn – thường ở độ tuổi từ 30 đến 50 – trong khi phụ nữ thường phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.
 • Phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây. Trải qua phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cơn gút.

Các biến chứng

Những người bị bệnh gút có thể phát triển các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Bệnh gút tái phát. Một số người có thể không bao giờ gặp lại các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút. Những người khác có thể bị gút vài lần mỗi năm. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa cơn gút ở những người bị bệnh gút tái phát. Nếu không được điều trị, bệnh gút có thể gây xói mòn và phá hủy khớp.
 • Bệnh gút nâng cao. Bệnh gút không được điều trị có thể gây lắng đọng các tinh thể urat dưới da thành các nốt gọi là tophi (TOE-fie). Tophi có thể phát triển ở một số khu vực như ngón tay, bàn tay, bàn chân, khuỷu tay hoặc gân Achilles dọc theo mặt sau của mắt cá chân của bạn. Hạt tophi thường không gây đau đớn, nhưng chúng có thể bị sưng và mềm trong các cơn gút.
 • Sỏi thận. Các tinh thể urat có thể tích tụ trong đường tiết niệu của những người bị bệnh gút, gây ra sỏi thận. Thuốc có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Phòng ngừa

Trong thời gian không có triệu chứng, các hướng dẫn về chế độ ăn uống này có thể giúp bảo vệ khỏi các cơn gút trong tương lai:

 • Uống nhiều nước. Giữ đủ nước, bao gồm nhiều nước. Hạn chế uống bao nhiêu đồ uống có đường, đặc biệt là đồ ngọt bằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.
 • Hạn chế hoặc tránh rượu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu bất kỳ lượng hoặc loại rượu nào là an toàn cho bạn. Bằng chứng gần đây cho thấy bia có thể đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh gút, đặc biệt là ở nam giới.
 • Nhận protein của bạn từ các sản phẩm sữa ít chất béo. Các sản phẩm sữa ít béo thực sự có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gút, vì vậy đây là những nguồn protein tốt nhất cho bạn.
 • Hạn chế ăn thịt, cá và thịt gia cầm. Một lượng nhỏ có thể có thể chấp nhận được, nhưng hãy chú ý đến những loại – và bao nhiêu – dường như gây ra vấn đề cho bạn.
 • Duy trì trọng lượng cơ thể đáng mơ ước. Chọn khẩu phần cho phép bạn duy trì cân nặng hợp lý. Giảm cân có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể bạn. Nhưng tránh nhịn ăn hoặc giảm cân nhanh chóng, vì làm như vậy có thể tạm thời làm tăng nồng độ axit uric.
Chia Sẻ Với Mọi Người Nhé Bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!