Chất xơ hòa tan và không hòa tan

Chất xơ hòa tan và không hòa tan
Bạn có thể tự hỏi mình sự khác biệt giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan là gì. 
Tanya Zuckerbrot, RD, tác giả của The F-Factor Diet , cho biết: “Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và phình ra trong dạ dày của bạn, thúc đẩy cảm giác no. Đây cũng là loại hoạt động như bọt biển đối với cholesterol”..
 Các nguồn chất xơ hòa tan tốt bao gồm đậu và đậu lăng, cũng như cà rốt, bột yến mạch, táo và trái cây họ cam quýt. Bà cho biết thêm: “Chất xơ không hòa tan giống như chổi của tự nhiên. Nó giúp đẩy nhanh quá trình vận chuyển chất thải qua đường tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh khác.
 “Nó thường được gọi là ‘thức ăn thô’ vì nó đến từ một phần thân gỗ hoặc cấu trúc của thực vật, chẳng hạn như thân cây bông cải xanh, nhân bên ngoài của ngô, lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt – cũng như vỏ và hạt của trái cây và rau. “
Công thức nổi bật: Đậu thận Ma-rốc & salad đậu gà
Chất xơ hòa tan và không hòa tan
Chất xơ hòa tan và không hòa tan
Bạn cần cả hai loại chất xơ trong chế độ ăn uống của mình, nhưng các chuyên gia nói rằng bạn không cần phải lo lắng về việc bạn nhận được bao nhiêu gam mỗi loại. Dù sao thì hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ đều chứa một số chất này. Miễn là bạn ăn nhiều rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, bạn sẽ nhận được lợi ích của cả hai loại này.
Đừng bỏ lỡ: Công thức giàu chất xơ giúp bạn thon gọn
Và đó là nơi xuất hiện việc đọc nhãn. Các nhà sản xuất thực phẩm thêm tất cả các loại nhãn hấp dẫn vào các sản phẩm như “Ngũ cốc nguyên hạt!” và “Nguồn chất xơ tốt!” – nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng là nguồn cung cấp chất xơ mà bạn đang hy vọng.
 Đây là thỏa thuận: để trở thành “chất xơ cao”, thực phẩm phải chứa ít nhất 5 gam mỗi khẩu phần (20 phần trăm giá trị hàng ngày) theo yêu cầu của FDA. Nếu nó có từ 2,5 đến 4,9 gam một khẩu phần, nó có thể được coi là “nguồn chất xơ tốt”. Và nếu nó có ít nhất 2,5 gam chất xơ bổ sung (xem “Các loại sợi được sản xuất có tốt cho bạn như tự nhiên không?”),
Rau-củ-quả-giàu-chất-sơ
Rau-củ-quả-giàu-chất-sơ
Thực phẩm có thể tự hào là “nhiều chất xơ hơn” hoặc “chất xơ bổ sung”.
Các sản phẩm được dán nhãn “ngũ cốc nguyên hạt” cũng có thể ru ngủ bạn về cảm giác giàu chất xơ. Vandana Sheth, RDN, cho biết: “Ngũ cốc nguyên hạt có nghĩa là bạn đang nhận được cả ba phần của ngũ cốc – bao gồm cả cám, đó là nơi chứa chất xơ – vì vậy nó chắc chắn bổ dưỡng hơn, nhưng nó không đảm bảo rằng nó có nhiều chất xơ,” Vandana Sheth, RDN, nói. CDE, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng. Bạn sẽ phải tìm số gam chất xơ thực tế để biết chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!