Chế độ ăn kiêng Paleo và Keto: Chế độ ăn kiêng nào phù hợp với bạn?

Chế độ ăn kiêng Paleo là gì

Chế độ ăn kiêng phù hợp với bạn nhất? Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về cách họ nghiên cứu xu hướng. Hiện nay không thiếu những chế độ ăn kiêng hợp xu thế 2 phái.

Có một thứ gọi là Chế độ ăn kiêng cà phê và một thứ khác được gọi là Chế độ ăn kiêng Sirt food . Với những chế độ ăn kiêng dựa trên súp và chế độ ăn kiêng dựa trên bắp cải – rất nhiều chế độ ăn kiêng đến mức có thể cảm thấy thế giới cần một cách để giảm đi rất nhiều chế độ ăn kiêng dư thừa này: chế độ ăn kiêng dành cho người ăn kiêng.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét hai trong số những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất hiện nay: chế độ ăn Keto và chế độ ăn Paleo .

Hai chế độ ăn kiêng này, mặc dù có sự chia rẽ giữa các điểm nhẫn food, những người cho rằng mỗi chế độ ăn kiêng này là hiệu quả nhất, nhưng thực tế có rất nhiều điểm chung.

Họ tập trung vào ba chất dinh dưỡng đa lượng: chất béo, protein và carbohydrate. Chúng liên quan đến việc theo dõi chặt chẽ ba chất dinh dưỡng đa lượng đó. Ít nhất là trong thời gian ngắn, chúng có thể mang lại một số kết quả giảm cân khá hiệu quả.

Tất cả những gì đã nói, cả hai chế độ ăn kiêng cũng rất hạn chế, và sẽ loại bỏ hoặc giảm đáng kể một số món ăn yêu thích của bạn (tạm biệt với bánh pizza nhiều món). Và họ đang – vừa bằng với bạn ở đây – chế độ ăn kiêng khá khó để duy trì lâu dài, cả về sự thích thú nói chung và sự tỉnh táo liên quan đến thực phẩm.

Nếu bạn quan tâm đến một trong hai chế độ ăn kiêng này (và bạn biết rằng bạn không cần phải ăn kiêng để có một chế độ ăn uống lành mạnh), điều quan trọng là phải biết những điều cơ bản của mỗi chế độ ăn và cách chúng so sánh với nhau.

Để giúp bạn phân loại các sắc thái giữa Keto và Paleo, chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Kristen Kizer, thuộc Bệnh viện Giám lý Houston ở Texas.

Chế độ ăn kiêng Paleo được hiểu như nào?

THE PALEO DIET tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein và giàu chất xơ.

Chế độ ăn kiêng Paleo là gì
Chế độ ăn kiêng Paleo là gì

Người ta chú trọng nhiều đến thịt, trái cây và rau – về cơ bản, bất cứ thứ gì mà tổ tiên chúng ta đã tiêu thụ cách đây hơn 10.000 năm trong thời kỳ đồ đá cũ.

(Thực tế có một số sự thật cho điều này: vào tháng 7 năm 2018, khi các nhà nghiên cứu xác định nội dung trong dạ dày của xác ướp 5.300 tuổi Otzi , họ phát hiện ra rằng bữa ăn cuối cùng của anh ta có nhiều chất béo và chứa “xác động vật và thực vật”, khiến nó trở nên đẹp đẽ Thân thiện với Paleo.)

Bởi vì những người săn bắn hái lượm như Otzi có công nghệ hạn chế, rõ ràng là những thứ như pizza đông lạnh không được phép ăn kiêng. Nhưng nhiều loại thực phẩm được coi là lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu cũng không được phép sử dụng .

Mặc dù Paleo không hoàn toàn low-carb, nhưng loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn khiến nó có lượng carbohydrate thấp hơn so với chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ. Hầu hết carbs của bạn sẽ đến từ trái cây và rau trong kế hoạch này.

 

Chế độ ăn Ketogenic được hiểu như nào?

Giống như Chế độ ăn kiêng PALEO , Chế độ ăn kiêng Keto hạn chế ngũ cốc, gạo và các loại thực phẩm giàu carb khác.

Chế độ ăn Ketogenic là gì
Chế độ ăn Ketogenic là gì

Nhưng mục tiêu chính của Chế độ ăn kiêng Keto là đưa cơ thể bạn vào trạng thái ketosis, tức là khi cơ thể bạn sử dụng chất béo thay vì carbohydrate làm nguồn năng lượng chính. Khi cơ thể bạn bước vào giai đoạn ketosis, chất béo sẽ di chuyển đến gan và tạo ra một loại axit gọi là xeton, đi vào máu và được chuyển hóa thành năng lượng.

Không giống như Paleo, Keto hạn chế nghiêm trọng carbs và loại bỏ trái cây và một số loại rau giàu tinh bột. Để cơ thể bạn bước vào trạng thái ketosis, một phần trăm calo tốt của bạn (nói chung, khoảng từ 60 đến 80%, theo các chuyên gia keto) cần đến từ chất béo (đây là lý do tại sao mọi người thường kết hợp Chế độ ăn Keto với các loại thực phẩm như thịt xông khói , mặc dù hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng tốt hơn là nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn như bơ, các loại hạt và hạt, trứng và thịt nạc).

Kizer cho biết ý tưởng là tất cả việc đốt cháy chất béo sẽ giúp bạn giảm cân.

 

Paleo hay Keto nghiêm ngặt hơn?

Về cơ bản, TẤT CẢ các loại đậu, bơ sữa, đường tinh luyện, khoai tây, thực phẩm chế biến, dầu thực vật tinh luyện và muối (vâng, bạn đọc đúng rồi), đều nằm ngoài giới hạn trong Chế độ ăn kiêng Paleo.

Vậy còn lại gì?

Ăn uống dựa trên thực vật dành cho sức khỏe nam giới: (Chế độ ăn uống có thể bao gồm thịt)

Thịt, hải sản, trái cây tươi và rau, trứng, các loại hạt và một số loại dầu như dừa, bơ và dầu ô liu.

Một bữa tối thân thiện với người nhạt có thể bao gồm gà nướng với rau hấp, bơ và trái cây.

Nếu bạn nghĩ nhợt nhạt là cứng nhắc, keto thậm chí còn kém linh hoạt hơn . Bởi vì chỉ khoảng 10% chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể đến từ carbs, điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể ăn một lượng rất hạn chế các loại thực phẩm lành mạnh có đường tự nhiên, chẳng hạn như một số loại trái cây và rau quả,

Nói chung, những người ăn kiêng được khuyên nên ăn từ 20 đến 30 gam carbohydrate mỗi ngày để duy trì ketosis. Để thực hiện điều này, một phần tư cốc yến mạch cắt thép có 29 gam carbs và một quả chuối có khoảng 27 gam carbs

Vì vậy, nếu bạn có một vài miếng bột yến mạch hoặc một miếng trái cây nhỏ, rất tiếc. Đó là lượng carb của bạn trong ngày.

Kizer nói: “Paleo chắc chắn mang lại cho mọi người sự linh hoạt hơn. Mọi người có thể tự do ăn rau và trái cây giàu tinh bột, cũng như các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như bơ.

Paleo hay Keto lâu dài tốt hơn?

ĐIỀU KHÁC BIỆT giữa chế độ ăn kiêng lỗi mốt so với chế độ ăn lành mạnh là liệu bạn có thể duy trì sức khỏe và giảm cân về lâu dài hay không. Vậy Paleo và Keto xếp chồng lên nhau ở đâu?

Điểm Khác biệt giữa chế độ ăn kiêng
Điểm Khác biệt giữa chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng Paleo : Bởi vì chế độ ăn kiêng này không yêu cầu bạn duy trì trạng thái ketosis, không cần phải cân đo thức ăn của bạn, như một số chế độ ăn kiêng Keto; bạn cũng không cần phải theo dõi chặt chẽ lượng carbohydrate của mình. Thêm vào đó, hầu hết mọi người nghĩ về Paleo như một lối sống hơn là một chế độ ăn kiêng, theo Kizer, vì vậy, nó dễ dàng gắn bó lâu dài hơn.

Chế độ ăn Keto : Ăn một quả chuối hoặc quá nhiều loại hạt có thể khiến bạn thoát khỏi tình trạng ketosis, điều này khiến việc theo dõi lượng thức ăn của bạn là cần thiết để theo dõi mục tiêu giảm cân của bạn. Kizer nói: “Keto phục vụ cho những người siêng năng.

Vì lý do này, hầu hết mọi người đi vào và thoát ra khỏi ketosis bởi vì họ gặp khó khăn trong việc tuân thủ chế độ ăn kiêng. Chuyên gia dinh dưỡng Melanie Boehmer của Bệnh viện Lenox Hill đã nói với MensHealth.com rằng: “Đôi khi mọi người cố gắng và say mê nó và họ sẽ không hạ đủ lượng carbohydrate của mình .

Thêm vào đó, Kizer nói, mọi người thường nhảy keto để giảm cân, vì vậy họ hiếm khi cố gắng duy trì trạng thái ketosis mãi mãi.

Người chiến thắng: Paleo. Thịt xông khói hoặc không có thịt xông khói, Paleo là một chế độ ăn kiêng ít sử dụng lao động hơn, giúp bạn dễ dàng tuân thủ về lâu dài.

Paleo hoặc Keto có tác dụng phụ tồi tệ hơn không?

Bạn thường cảm thấy uể oải khi cơ thể điều chỉnh theo chế độ ăn kiêng Paleo ít carb. Tuy nhiên, mức năng lượng của bạn thường sẽ được phục hồi trong vòng vài tuần.

Ngoài ra, “trong khi chế độ ăn kiêng nhạt có nhiều protein và chất xơ, nó lại thiếu canxi và vitamin D , chủ yếu là do thiếu các sản phẩm từ sữa”, Tiến sĩ Roger Adams, người sáng lập Eat Right Fitness , giải thích trước đây. cho Sức khỏe nam giới .

Theo thời gian, điều này có thể làm suy yếu xương và hệ thống miễn dịch của bạn, do đó điều quan trọng là bạn phải ăn nhiều thực phẩm giàu canxi (và thân thiện với môi) như bông cải xanh và rau lá xanh đậm.

Mức độ cực thấp của carbs trong Chế độ ăn Keto có thể gây ra bệnh cúm keto , gây đau đầu, buồn nôn, chuột rút cơ và mệt mỏi. Giống như Chế độ ăn kiêng Paleo, những tác dụng phụ khó chịu này thường giảm dần sau một vài tuần. Uống nhiều nước và ngủ đủ giấc sẽ hữu ích.

Theo Andy Yurechko, MS, RD, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Augusta ở Georgia, cũng như với palo, ăn keto trong vài tuần có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ông nói rằng thiếu chất xơ là mối quan tâm lớn nhất đối với những người cuồng ăn keto, những người có thể bị táo bón. Nhưng bạn có thể bổ sung chất xơ bằng cách ăn các loại rau ít carb như bông cải xanh và hạt chia .

Cả hai chế độ ăn đều đi kèm với một số tác dụng phụ khó chịu, nhưng Yurechko không khuyên bạn nên hy sinh chất xơ để thử keto về lâu dài.

Paleo hay Keto sẽ giúp bạn giảm cân nhiều hơn?

TRÊN PALEO , ăn như tổ tiên của bạn không đảm bảo bạn sẽ giảm cân.

2 chế độ ăn giúp bạn giảm cân
2 chế độ ăn giúp bạn giảm cân

Trong khi chế độ ăn kiêng nhấn mạnh nhiều thực phẩm tốt cho việc giảm cân, chẳng hạn như protein nạc và trái cây và rau quả, bạn vẫn cần ăn ít calo hơn để giảm một vài cân. Vì vậy, nếu bạn đang say sưa với các loại hạt và trái cây, bạn thực sự có thể tăng cân với Chế độ ăn kiêng Paleo.

Mặc dù ketosis không phải là một công thức kỳ diệu để giảm cân, nhưng Konstantinos Spaniolas, Phó Giám đốc Trung tâm Giảm cân chuyển hóa và giảm cân Stony Brook ở New York, nói rằng mọi người giảm cân thành công với keto vì họ có xu hướng ăn ít hơn.

Ông giải thích với MensHealth.com : “Họ có thể ăn vào một lượng calo tương đối thấp hơn vì giảm cảm giác thèm ăn . Một số câu chuyện chuyển đổi trực tuyến thậm chí còn gợi ý rằng bạn có thể giảm tới 200 pound với Chế độ ăn kiêng Keto.

Người chiến thắng: Chế độ ăn Keto. Kizer nói với một lưu ý quan trọng: Những kết quả này thường tồn tại trong thời gian ngắn. Bà nói: “Khi mọi người thoát khỏi trạng thái ketosis, họ sẽ tăng cân.

Paleo hay Keto là chế độ ăn kiêng tốt hơn?

CẢ KIZER và Yurechko đều đồng ý rằng Paleo là lựa chọn tốt hơn về sức khỏe tổng thể, đơn giản vì nó ít hạn chế hơn và bao gồm nhiều trái cây, rau và protein nạc.

Kizer nói: “Paleo dễ dàng hơn một chút khi có cách tiếp cận cân bằng và vừa phải. Ai đó không cần phải sợ carbohydrate”.

Hơn nữa, cô ấy tin rằng keto có thể khiến mọi người ám ảnh về lượng carb của họ và phát triển mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm. “Chúng ta bắt đầu lo lắng về carbohydrate trong các loại hạt từ khi nào?” cô ấy nói.

Tất nhiên, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng chế độ ăn kiêng tốt nhất là bền vững và bao gồm các lựa chọn từ mọi nhóm thực phẩm.

“Đây là vấn đề tôi gặp phải với tất cả những chế độ ăn kiêng lỗi mốt này,” Yurechko nói. “Một kiểu ăn kiêng lành mạnh hơn là điều bạn có thể làm mỗi ngày trong đời.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!