Lên kế hoạch ăn kiêng cho bệnh viêm loét ruột kết

thuc-pham-day-lui-benh-duong-ruot
Vì bạn bị viêm loét đại tràng (UC), bạn nên chú ý đến những gì bạn ăn. Thực phẩm không gây ra bệnh, nhưng một số có thể làm bùng phát mạnh mẽ yếu tố nguy hại.
Làm thế nào bạn có thể tránh xa những tác nhân độc hại từ thực phẩm nhưng vẫn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết? Cần có một kế hoạch ăn kiêng có thể giúp ích rất nhiều tới bạn.

Theo dõi Thực Phẩm lợi hại hay khi điều tốt và điều xấu tồn tại trong nó

Không có chế độ ăn kiêng duy nhất nào giúp ích cho tất cả mọi người với UC. Tình trạng này cũng có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy kế hoạch của bạn cũng cần phải linh hoạt. Điều quan trọng là tìm ra những gì phù hợp với bạn.Để luôn ngăn nắp, hãy ghi nhật ký thực phẩm. Sử dụng điện thoại thông minh hoặc một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những gì bạn ăn và uống và chúng khiến bạn cảm thấy như thế nào, cả tốt và xấu 

Cần một chút thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng nó sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng của mình và điều chỉnh kế hoạch ăn kiêng của mình.Khi bạn chuẩn bị bữa ăn của mình, đừng quên rằng một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho bạn đủ protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả.

thuc-pham-day-lui-benh-duong-ruot
Thực Phẩm Tốt Đẩy Lùi Bệnh Đường Ruột

Bạn có thể không ăn được tất cả mọi thứ trong cửa hàng tạp hóa hoặc trên thực đơn của các nhà hàng bạn thích. Nhưng hãy cố gắng tập trung vào những thứ mà bạn có thể yêu thích mà không gây ra các triệu chứng của bạn. Một số điều chỉnh đơn giản trong quá trình chuẩn bị bữa ăn của bạn có thể giúp bạn ăn một số loại thực phẩm dễ dàng hơn, như hấp rau hoặc chuyển sang sữa ít béo. Một số người theo chế độ ăn ít dư lượng hoặc chế độ ăn ít chất xơ thường xuyên, nhận khoảng 10-15 gram chất xơ mỗi ngày. Điều đó có thể giúp bạn ít đi vệ sinh hơn.Hãy để ý những thứ có thể gây rối nếu bạn có UC, bao gồm:

 • Rượu
 • Caffeine
 • Đồ uống có ga
 • Các sản phẩm từ sữa, nếu bạn không dung nạp lactose
 • Đậu khô, đậu Hà Lan và các loại đậu
 • Trái cây sấy
 • Thực phẩm có lưu huỳnh hoặc sunfat
 • Thực phẩm giàu chất xơ
 • Thịt
 • Các loại hạt và bơ hạt giòn
 • Bắp rang bơ
 • Các sản phẩm có sorbitol (kẹo cao su và kẹo không đường)
 • Trái cây và rau sống
 • Đường tinh luyện
 • Hạt giống
 • Thức ăn cay

Những gì khác giúp?

Bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng là những nguồn tuyệt vời để giúp bạn tìm ra loại thực phẩm nào tốt nhất cho bạn. Ghi nhớ chúng về cảm giác của bạn và những gì bạn ăn. Họ có thể trả lời câu hỏi của bạn và giúp bạn có được dinh dưỡng cần thiết.Nếu bạn không thể ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bạn có thể cần bổ sung các chất bổ sung như canxi, axit folic và vitamin B12. Hỏi bác sĩ của bạn xem họ có nên nằm trong kế hoạch của bạn không.Bạn có thể thấy rằng mình làm tốt hơn với các bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ba bữa lớn. Khi lập kế hoạch ăn kiêng, hãy nghĩ đến những loại thực phẩm có thể mang theo để ăn vặt lành mạnh.

Thực phẩm có thể chống lại UC

Một số nghiên cứu cho thấy một số chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại kích ứng và sưng tấy trong ruột của bạn do UC gây ra. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách axit linoleic (được tìm thấy trong thực phẩm như quả óc chó, dầu ô liu, lòng đỏ trứng và dầu dừa) ảnh hưởng đến những người mắc bệnh này. 

ăn kiêng cùng chất sơ đẩy lùi bệnh viêm loét ruột kết
ăn kiêng cùng chất sơ đẩy lùi bệnh viêm loét ruột kết

Mặc dù ai cũng cần chất béo “tốt” này, nhưng đừng lạm dụng nó, vì có một số bằng chứng rằng nó có thể đóng vai trò gây viêm nếu bạn nạp quá nhiều.Các nghiên cứu khác cho thấy một axit béo omega-3 được gọi là EPA (axit eicosapentaenoic) có thể chống lại chứng viêm. 

Đây là một chất béo “tốt” khác có tác dụng ngăn chặn một số hóa chất trong cơ thể bạn gọi là leukotrienes. Dầu cá là một nguồn EPA tốt. Trong một số nghiên cứu, những người bị UC đã thấy một số lợi ích khi họ dùng liều cao. Tuy nhiên, nhiều người không thích vị tanh. 

Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc thêm dầu cá vào aminosalicylat (thuốc gọi là 5-ASA) có thể hữu ích, nhưng điều này chưa được chứng minh. DHA là một omega-3 khác được tìm thấy trong dầu cá có thể đánh bay chứng viêm và được một số người bị UC sử dụng.Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa chua có các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, được gọi là probiotics, giúp giảm viêm. 
Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cách chúng có thể giúp những người bị UC và các tình trạng tương tự. Một số người cũng tin rằng chế độ ăn ít FODMAP – một loại carbs dễ lên men có trong thịt, trái cây, sữa và nhiều loại thực phẩm khác – có thể giúp giảm các triệu chứng UC. Nhưng bằng chứng là không rõ ràng nếu nó có. Và nếu không có sự giám sát chặt chẽ, bất kỳ chế độ ăn kiêng nào hạn chế một số loại thực phẩm có thể dẫn đến dinh dưỡng kém và các vấn đề khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!