Khi đau hông có thể có nghĩa là viêm khớp

Từ sự phân hủy sụn đến viêm khớp, những tình trạng này có thể gây đau hông. Tìm hiểu về các bệnh có thể ảnh hưởng đến hông. Nhiều dạng viêm khớp và các tình trạng liên quan có thể gây đau, cứng và sưng ở hông. Đau có thể xảy ra ở bên ngoài hoặc bên trong hông, đùi trên hoặc mông ngoài. Dưới đây là một số bệnh có thể ảnh hưởng đến hông.

Viêm xương khớp (OA)

Dạng viêm khớp phổ biến nhất, viêm xương khớp xảy ra theo thời gian khi lớp màng bảo vệ (sụn) ở đầu xương nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp bị mòn đi. Sự phân hủy sụn khiến các xương cọ xát vào nhau. Điều này có thể dẫn đến đau, cứng, mất khả năng vận động và hình thành xương phát triển quá mức (cựa). Đau do viêm khớp háng thường cảm thấy ở vùng bẹn và mặt trước của đùi. Tình trạng căng cứng có thể trở nên tồi tệ nhất sau thời gian không hoạt động.

Viêm bao hoạt dịch

Bursae là những túi chứa đầy chất lỏng giúp giảm ma sát và đệm các khu vực giữa xương, gân và cơ. Chúng được tìm thấy ở hông và các bộ phận khác của cơ thể. Khi các mô mềm này bị viêm, chúng sẽ gây đau ở vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch. Chấn thương hoặc lạm dụng bao hoạt dịch là nguyên nhân phổ biến của viêm bao hoạt dịch .

Viêm gân

Gân là các mô sợi liên kết cơ với xương và một số mô bao quanh khớp háng. Khi chúng bị viêm, kích ứng hoặc sưng lên, nó có thể gây đau. Tình trạng này được gọi là viêm gân. Chấn thương hoặc lạm dụng gân là nguyên nhân phổ biến của viêm gân .
 

Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch hoạt động không bình thường và tấn công các khớp (và có thể cả các bộ phận khác của cơ thể). Đau có thể xảy ra ở vùng hông và háng, cùng với các khớp khác.
 

Viêm khớp vị thành niên

Viêm khớp vị thành niên là thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh khớp và thấp khớp ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Có một số loại viêm khớp vị thành niên gây đau và sưng khớp háng.

U xương

Tình trạng này xảy ra khi thiếu lưu lượng máu đến một vùng xương khiến nó chết và bị gãy. Dòng chảy của máu có thể bị tắc nghẽn do viêm, sử dụng corticosteroid hoặc cục máu đông. Hông là một trong những khớp thường bị ảnh hưởng nhất.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp chủ yếu gây viêm cột sống và có thể dẫn đến đau mãn tính và cứng khớp. Đau khớp có thể lan xuống hông.
 

Lupus

Lupus là một bệnh tự miễn mãn tính, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể gửi nhầm các protein trong máu để tấn công các mô khỏe mạnh. Lupus có thể gây viêm khớp, bao gồm cả ở hông. Tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến da, tim, phổi và thận.
 

Viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là một dạng viêm khớp thường xảy ra cùng với bệnh vảy nến. Đau và viêm khớp có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn và nhỏ, bao gồm cả hông.
 

Viêm khớp nhiễm trùng

Còn được gọi là viêm khớp nhiễm trùng, tình trạng này là do nhiễm trùng từ vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Nhiễm trùng di chuyển theo đường máu và có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp, bao gồm cả hông.

Các chấn thương phổ biến gây đau hông bao gồm gãy xương do căng thẳng, căng cơ và trật khớp háng.

Nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn về các triệu chứng của bạn. Đây là bước đầu tiên để chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp. Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ thấp khớp hoặc bác sĩ chỉnh hình để xác định chẩn đoán viêm khớp. Truy cập trung tâm tài nguyên của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các điều kiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!