Không Khí Ô Nhiễm Có Hại Cho Sức Khỏe

gia-dinh-tan-huong-khi-xanh-sach

Trong những thành phố lớn hiện nay, tốc độ phát triển đô thị hóa là rất mạnh, sự tăng trưởng của nền kinh tế công nghiệp hóa đồng đều từng năm, đồng thời mức sống của người dân cũng được nâng cao hơn, nhưng có một nghịch lý rằng sự tương đồng giữ ô nhiễm không khí và đô thị hóa theo cùng chiều.

Chúng ta cùng tìm hiểu môi trường sống có ảnh hưởng tới trực tiếp sức khỏe người dân không nhé, trước tiên hay cùng xem sự tồn tại của các chất trong không khí nếu bị ô nhiễm thì có tác động tới sức khỏe không:

khong-khi-sach-can-bao-ton
khong-khi-sach-can-bao-ton

Không khí ô nhiễm có hại cho sức khỏe của con người.

  • Tiếp xúc với nồng độ cao của các chất dạng hạt (PM), đặc biệt là các hạt siêu nhỏ có đường kính từ 2,5 micron trở xuống (PM 2,5 ), làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, đột quỵ, đau tim, mãn tính bệnh phổi tắc nghẽn và ung thư phổi.
  • Ozone dư thừa trong không khí có thể gây ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe con người. Nó có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, kích hoạt bệnh hen suyễn, giảm chức năng phổi và dẫn đến các bệnh về phổi.
  • Tiếp xúc với nitrogen dioxide (NO 2 ) làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em hen.
  • Sulfur dioxide (SO 2 ) có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và các chức năng của phổi, đồng thời gây kích ứng mắt.

Theo thống kê của WHO, năm 2016: hơn 60.000 ca tử vong do bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có liên quan đến ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng

Ngày nay, nồng độ chất ô nhiễm trong không khí thay đổi theo vị trí, hàng giờ, hàng ngày và theo mùa do nó bị ảnh hưởng bởi sự di chuyển của chất ô nhiễm, gió, nhiệt độ … Ví dụ, chất lượng không khí ở Hà Nội vào mùa đông kém hơn mùa hè. Tuy nhiên, năm nay, chất lượng không khí trong nửa cuối tháng 9 đột ngột kém đi so với cùng kỳ nhiều năm trước. 

Limonene
Limonene

Hiểu hơn về vấn đề với Limonene

Ngoài trời, limonene trong không khí và các VOC khác phản ứng với ozone để tạo thành các sol khí hữu cơ thứ cấp (SOA) – các hạt cực nhỏ trở nên lơ lửng trong không khí và góp phần tạo ra khói mù thường được gọi là sương mù.

 Trong nhà, limonene – hóa chất này kết hợp với các chất ô nhiễm khác trong không khí để tạo thành formaldehyde. 

Limonene không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhưng formaldehyde thì có. Tiếp xúc với formaldehyde có thể gây chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát ở mắt, mũi và cổ họng, ho, thở khò khè, buồn nôn và kích ứng da. 

Ở mức độ vừa đủ, formaldehyde là chất gây ung thư.

Các mùi hương gia dụng “sạch” khác có thể chứa các hóa chất khác, tương đương hoặc thậm chí nguy hiểm hơn formaldehyde. 

Ví dụ, nhiều chất tẩy rửa và chất tẩy rửa “có hương thơm tươi mát” khác chứa phthalates, một loại hóa chất có liên quan đến ung thư vú, vô sinh, giảm sản xuất hormone tuyến giáp, các vấn đề sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác.

Tới đây các Bạn nên xem dùng hay hạn chế những đồ dùng gì nhé! 

khong-gian-xanh-gia-dinh-ban
khong-gian-xanh-gia-dinh-ban

Giải Pháp Tạo Nguồn Khí Sạch Trong Không Gian Gia Đình Bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!