Lợi Ích Tuyệt Vời Dành Cho Trẻ Em Vào Bếp Từ Nhỏ

tre-em-vao-bep-ky-nang-tot-cho-tuong-lai

Trẻ em vào bếp khi chúng còn nhỏ có lợi ích lâu dài lúc trưởng thành.

Học nấu ăn có giá trị rất lớn đối với trẻ em vào bếp. Nó có thể được sử dụng để dạy các môn học như toán và đọc.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc học các kỹ năng nấu ăn ở độ tuổi trẻ và các mô hình ăn uống tích cực hơn  ở tuổi trưởng thành , chẳng hạn như tiêu thụ ít đồ chiên rán và đồ ăn mang đi và ăn nhiều trái cây hơn, cũng như quan tâm hơn đến việc ăn uống lành mạnh.

Trẻ em vào bếp học kỹ năng nấu ăn ở độ tuổi nhỏ hơn sẽ  giữ được những kỹ năng này khi trưởng thành . Hơn nữa, nấu ăn có thể giúp họ phát triển các kỹ năng vận động – cử động có kiểm soát và sự phối hợp của các chi và bàn tay.

tre-em-vao-bep-cung-gia-dinh-hanh-phuc-viet-nam
tre-em-vao-bep-cung-gia-dinh-hanh-phuc-viet-nam

Nhưng các bậc cha mẹ thường lo lắng về sự an toàn khi cho con cái  vào bếp . Để giúp giảm bớt nỗi sợ hãi này,  chúng tôi đã phát triển  các khuyến nghị phù hợp với lứa tuổi cho trẻ em bằng cách chia nhỏ các kỹ năng nấu ăn thành các kỹ năng phát triển cần thiết để hoàn thành mỗi nhiệm vụ.

Từ hai tuổi, một đứa trẻ có thể lăn các hỗn hợp như bột bánh quy thành những quả bóng, mặc dù hình dạng và kích thước có thể khác nhau và đó có thể là trải nghiệm xúc giác ban đầu nhiều hơn. Họ cũng có thể giúp họ rửa rau, một cơ hội để họ tiếp xúc với các loại rau khác nhau và cũng để dạy họ tầm quan trọng của việc loại bỏ chất bẩn từ thực phẩm.

Từ ba tuổi – tùy thuộc vào trẻ – trẻ phải có khả năng sử dụng dao để thực hiện các công việc đơn giản dưới sự giám sát của cha mẹ. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một con dao cắt bơ hoặc một con dao làm bằng nhựa và cắt một thứ gì đó mềm như chuối. Đó là tất cả về việc thực hành các kỹ năng và xây dựng sự tự tin – cho cả trẻ em và người lớn.

hoc-nau-an-cung-tre-em-tuong-lai-tuoi-sang-phat-trien
hoc-nau-an-cung-tre-em-tuong-lai-tuoi-sang-phat-trien

Những công việc nhà bếp như thế này có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động. Kỹ năng vận động tinh là sự phối hợp và chuyển động của các cơ nhỏ ở ngón tay và bàn tay, trong khi kỹ năng vận động thô là sự phối hợp và chuyển động của các cơ lớn hơn ở các chi, chẳng hạn như ở cánh tay.

Khuấy và trộn đòi hỏi các kỹ năng vận động tốt như nắm lấy lòng bàn tay hướng tâm – giữ một vật vào lòng bàn tay bằng các ngón tay và ngón cái. Chúng cũng liên quan đến các kỹ năng vận động thô, chẳng hạn như cử động và sức mạnh của cánh tay. Gọt vỏ cam hoặc xiên những miếng rau củ đã cắt nhỏ cần có tay cầm bốn chân hoặc ba chân năng động: các chuyển động cơ tốt bằng ngón cái và hai hoặc ba ngón tay, tương tự như cách người ta cầm bút chì.

Sự phát triển các kỹ năng vận động trong giai đoạn đầu đời đã được chứng minh là có thể dự đoán thành tích học tập trong  môn đọc và toán . Nhưng nghiên cứu được thực hiện ở Ireland vào năm 2015 đã gợi ý rằng trẻ em vào bếp có thể không phát triển các kỹ năng vận động tốt ở tốc độ bình thường như mong đợi  . Điều này có thể là do trẻ em sử dụng công nghệ ngày càng nhiều, trái ngược với các hoạt động truyền thống như chơi với các khối hoặc trò chơi trên bàn cờ. Nấu ăn có thể được sử dụng như một phương pháp để giúp phát triển này.

tre-nho-vao-bep-day-tre-nau-an
tre-nho-vao-bep-day-tre-nau-an

Việc thử tất cả những kỹ năng khác nhau này với trẻ có khả năng tạo ra một mớ hỗn độn trong thời gian đầu. Nhưng nó cũng tạo cơ hội để vui chơi và học hỏi – cũng như thử nghiệm các loại thực phẩm và công thức nấu ăn mới và xây dựng thói quen ăn uống tốt. Cho trẻ tham gia các công việc nấu nướng sẽ cung cấp cho chúng những kỹ năng sống vô giá giúp chúng có thể đưa ra những lựa chọn thực phẩm lành mạnh tích cực   khi trưởng thành.

 

BÀI VIẾT HẤP DẪN CÙNG CHUYÊN ĐỀ GIA ĐÌNH !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!