Ngoài Halloween: 5 ngày lễ trong tháng 10 toàn cầu

Khi mặt trời bắt đầu lặn vào ngày 31 tháng 10, trẻ em hóa trang thành ma và siêu nhân đi từng nhà để xin kẹo. Dọc theo con đường bịp bợm, họ sẽ đến thăm những ngôi nhà được trang trí bằng bộ xương, mạng nhện và đèn lồng jack-o.

Halloween là một truyền thống phổ biến của Mỹ gắn liền với những bộ phim rùng rợn , trang phục và hàng tấn kẹo. Nhưng trên khắp thế giới, nhiều lễ hội và ngày lễ tháng 10 tập trung vào việc tôn vinh những người thân yêu. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lễ kỷ niệm quốc tế của tháng Mười.

Día de Muertos

31 tháng 10 đến 2 tháng 11
Mexico và Mỹ Latinh

Día de Muertos là một lễ kỷ niệm kéo dài nhiều ngày của Mexico có nguồn gốc từ văn hóa bản địa. Trong ngày lễ này, rào cản giữa vùng đất của người chết và vùng đất của người sống biến mất. Các linh hồn được chào đón trở lại với một lễ hội hoàn chỉnh với khiêu vũ và tiệc tùng. Để tôn vinh những linh hồn này, các gia đình trang trí ofrendas (bàn thờ) với thức ăn, nến, tranh ảnh và cúc vạn thọ.

Các nghệ sĩ Mexico José Guadalupe Posada và Diego Rivera đã phổ biến hình ảnh calavera (đầu lâu) liên quan đến Día de Muertos. Ngày nay, nhiều người vẽ mặt và hóa trang thành những bộ xương trong các lễ hội. Mặc dù trang phục là một phần của lễ kỷ niệm, nhưng Día de Muertos không chỉ là một phiên bản Halloween của Mỹ Latinh. Đây là một ngày lễ độc đáo kết hợp giữa truyền thống bản địa và châu Âu, nơi mọi người thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên đã khuất của họ. Vì lý do này, nó được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Samhain

31 tháng 10 đến 1 tháng 11
Ireland và Scotland

Samhain là một lễ hội cổ của người Celtic có niên đại 2.000 năm. Trong ngày lễ này, người ta tin rằng người chết có thể tham gia cùng người sống trong một khoảng thời gian ngắn. Nó cũng được sử dụng như một cách để chào đón mùa màng và mùa đen tối.

Để ăn mừng, nhiều người Ireland đã hóa trang và đến nhà hàng xóm để hát những bài hát về các linh hồn. Những người hàng xóm đã phát bánh cho các ca sĩ mặc trang phục. Truyền thống làm mẹ này có khả năng dẫn đến trò lừa hoặc xử lý thời hiện đại.

Halloween phát triển từ Samhain, nhưng ngày lễ cổ xưa này vẫn được một số người Wiccans tổ chức ngày nay. Các lễ hội Samhain hiện đại tôn vinh thiên nhiên và tổ tiên và bao gồm các nghi lễ đốt lửa chung.

Pchum Ben

15 ngày trong tháng 10 theo lịch Khmer
Campuchia

Pchum Ben là một ngày lễ tôn giáo quan trọng ở Campuchia, nơi các bia ký tôn vinh 7 thế hệ những người thân yêu đã khuất. Lễ hội này kéo dài trong 15 ngày và diễn ra vào tháng 10 theo lịch Khmer, thường là vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Trong Pchum Ben, các linh hồn trở về từ địa ngục để đi lang thang trên trái đất. Người Campuchia mang thức ăn đến chùa cúng để xoa dịu những linh hồn này. Bay ben (xôi và vừng) cũng được ném lên không trung cho tổ tiên đang đói. Người ta tin rằng nếu các linh hồn không được cho ăn, họ sẽ nguyền rủa những người thân còn sống của mình. Vào cuối lễ hội, các gia đình quây quần bên nhau ca hát, nhảy múa và liên hoan.

Chuseok

Ngày 14-16 tháng 8 Âm lịch
Hàn Quốc

Chuseok là một lễ hội kéo dài ba ngày của Hàn Quốc nhằm tôn vinh mùa màng và tổ tiên. Trong lễ hội, các gia đình tổ chức lễ tưởng niệm tại nhà của họ và sau đó đi đến các khu mộ để làm cỏ và dọn dẹp khu vực này. Họ dành thời gian này để tưởng nhớ những người thân yêu và chia sẻ những kỷ niệm.

Một mùa màng bội thu được coi là món quà của tổ tiên. Trong lễ Chusoek, các gia đình cảm ơn những người thân đã khuất của họ bằng cách tụ tập trong một bữa tiệc lớn, theo truyền thống bao gồm songpyeon (bánh gạo) và soju (cơm rượu). Lễ kỷ niệm Chusoek cũng bao gồm các buổi biểu diễn Ganggangsullae (múa thu hoạch) truyền thống và các trận đấu ssireum (đấu vật dân gian).

Oktoberfest

2 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10
Đức

Oktoberfest là một lễ hội kéo dài hai tuần bắt nguồn từ Đức vào năm 1810 . Lễ kỷ niệm đầu tiên được tổ chức để tôn vinh cuộc hôn nhân giữa thái tử xứ Bavaria và công chúa Therese von Sachsen-Hildburghausen. Nó có một cuộc đua ngựa trên Theresienwiese, đó là lý do tại sao Lễ hội Oktoberfest được gọi là d’Wiesn ở Munich.

Lễ hội hiện đại đã phát triển thành một sự kiện thu hút hơn 6 triệu người đến Munich để thưởng thức bia địa phương và tinh thần gemütlichkeit của người Bavaria (chúc vui vẻ). Ở Munich, thị trưởng bắt đầu lễ hội bằng cách gõ vào thùng đầu tiên . Ngoài việc uống bia từ một trong những nhà máy bia của Munich, các lễ kỷ niệm bao gồm nếm thử đồ ăn nhẹ truyền thống của Bavaria, cưỡi ngựa tham quan lễ hội và hát các bài hát uống rượu. Lễ kỷ niệm không giới hạn ở Munich và nhiều thành phố trên thế giới tổ chức các phiên bản Oktoberfest của riêng họ mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!