Người Lớn Và Trẻ Nhỏ Hưởng Lợi Tốt Từ Bữa Ăn Gia Đình

gia-dinh-viet-voi-bua-an-gia-dinh-dam-am

Đối với tất cả các bậc cha mẹ cảm thấy kiệt sức vì nấu nướng, dọn dẹp và lên kế hoạch cho một triệu bữa ăn trong đại dịch, có một số tin tốt. Sự bình đẳng, hoặc chia sẻ thức ăn với người khác, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Hầu hết các bậc phụ huynh đã biết rằng bữa ăn gia đình là tuyệt vời  cho các  cơ quan , các  bộ não và các  tinh thần  sức khỏe của trẻ em. Hơn hai thập kỷ nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ ăn cùng gia đình học giỏi hơn ở trường và có vốn từ vựng nhiều hơn. Họ cũng có tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống thấp hơn, cũng như có chế độ ăn lành mạnh hơn và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Nhưng điều có thể đến như một tin bất ngờ đối với các bậc cha mẹ khó tin là những bữa ăn chung này cũng tốt cho người lớn. Trong suốt cuộc đời, từ cha mẹ trẻ đang ăn cùng trẻ mới biết đi cho đến cha mẹ nói về các chiến lược đối phó với đại dịch với những đứa trẻ trong độ tuổi đi học của họ và những người lớn đủ điều kiện Medicare ăn cùng với thế hệ trẻ, các bữa ăn chung có liên quan đến việc ăn uống lành mạnh và tâm trạng tốt hơn.

Tốt cho sức khỏe cho tất cả người lớn, nhưng đặc biệt cho cha mẹ

Đối với người lớn, cả có và không có trẻ em, có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn cùng với người khác . Ngay cả những người lớn không liên quan, chẳng hạn như lính cứu hỏa, đã nâng cao hiệu suất của nhóm khi họ nấu ăn và ăn cùng nhau khi họ chờ đợi lời kêu gọi hành động.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một mình có liên quan đến việc tăng khả năng bỏ bữa và các tác động sau – giảm lượng chất dinh dưỡng hấp thụ, giảm năng lượng và sức khỏe dinh dưỡng kém hơn.

Bất kể tình trạng của cha mẹ, những người trưởng thành ăn cùng với những người khác có xu hướng ăn nhiều trái cây và rau hơn và ít thức ăn nhanh hơn những người ăn một mình. Ngay cả khi người nấu ăn tại nhà không đặc biệt chú trọng đến việc nấu ăn lành mạnh, các bữa ăn nấu tại nhà làm giảm tỷ lệ người lớn bị béo phì . Kích thước khẩu phần lớn, ôm trọn thức ăn chiên và nặng tay với bơ thường phổ biến ở các nhà hàng hơn là trong bếp dân dụng.

Người lớn đặt đĩa ăn trước tivi có thể có nguy cơ tăng cân cao hơn , giống như bằng chứng từ các nước phát triển Phần Lan, Mỹ, Thụy Điển, và Bồ Đào Nha cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và trẻ em vừa ăn tối vừa xem tivi.

hai-bo-con-dung-bua-cung-gia-dinh
hai-bo-con-dung-bua-an-gia-dinh

Ngoài những lợi ích này của việc đi ăn cùng những người khác, còn có những lợi ích bổ sung dành cho người lớn ăn cùng con cái của họ – và họ liên quan như nhau đến các ông bố và bà mẹ. Khi trẻ có mặt trong bữa ăn, cha mẹ có thể ăn uống lành mạnh hơn, có lẽ để làm gương cho hành vi tốt và cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất có thể cho trẻ. Khi có nhiều cuộc trò chuyện với những đứa trẻ đang rôm rả, tốc độ ăn sẽ chậm lại, cho phép não bộ của thực khách ghi nhận cảm giác no và báo hiệu rằng đã đến lúc ngừng ăn.

Đối với trẻ em, ăn nhiều bữa ăn gia đình hơn có liên quan đến tỷ lệ béo phì thấp hơn. Tuy nhiên, hành động ăn cùng với người khác không tương quan với việc giảm tăng cân ở người lớn – trừ khi bạn đồng hành ăn uống của họ bao gồm trẻ em . Các bậc cha mẹ dùng bữa với con cái của họ cũng có xu hướng ít báo cáo về hành vi ăn kiêng và ăn uống vô độ . Cha mẹ có thể quay lại một số hành vi phá hoại này khi họ biết con mình đang quan sát và sẵn sàng bắt chước.

Bất chấp tất cả công việc, một sự thúc đẩy sức khỏe tinh thần

Có vẻ trái ngược với trực giác rằng một quá trình đòi hỏi quá nhiều thời gian và nguồn lực – năng lượng để lên kế hoạch cho bữa ăn, mua sắm, chuẩn bị, phục vụ và dọn dẹp sau đó – cũng có thể dẫn đến tăng cường sức khỏe tâm thần. Rõ ràng hơn nhiều là trẻ em sẽ được hưởng lợi như thế nào khi cha mẹ thể hiện tình yêu và sự quan tâm của chúng bằng cách cung cấp bữa tối hàng đêm.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên có các bữa ăn gia đình có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn cho cả cha và mẹ , mặc dù các bà mẹ phải gánh vác nhiều hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn. So với những bậc cha mẹ hiếm khi ăn bữa cơm gia đình, những bậc cha mẹ thường xuyên ăn tối với con cái họ cho biết mức độ hoạt động của gia đình cao hơn, lòng tự trọng cao hơn và mức độ các triệu chứng trầm cảm và căng thẳng thấp hơn.

Và những lợi ích về sức khỏe tâm thần không phụ thuộc vào thịt vai lợn quay chậm hoặc rau hữu cơ. Vì bầu không khí tại bàn ăn tối góp phần quan trọng nhất vào cảm xúc hạnh phúc, nên đồ ăn mang về hoặc chế biến sẵn ăn ở nhà cũng sẽ rất hiệu quả.

Trong một nghiên cứu trước đó về cha mẹ của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, những cặp vợ chồng coi trọng bữa ăn gia đình hơn và hài lòng hơn với mối quan hệ hôn nhân của họ . Không rõ quan hệ nhân quả đi theo hướng nào. Có phải những người trong cuộc hôn nhân viên mãn hơn sẽ thu hút để tạo ra các nghi lễ hàng ngày? Hay việc ban hành các nghi lễ hàng ngày dẫn đến các mối quan hệ bền chặt hơn? Trong cả hai trường hợp, việc thiết lập các nghi thức có ý nghĩa, như giờ ăn chung, trong giai đoạn đầu của quá trình làm cha mẹ có thể bổ sung một số khả năng dự đoán và thói quen vào thời điểm cuộc sống có thể rất bận rộn và rời rạc.

Đối với trẻ em, bữa tối gia đình là thời gian đáng tin cậy nhất trong ngày để người lớn sống chậm lại và trò chuyện với người khác. Đây là thời điểm để tránh xa các cuộc gọi điện video, email và danh sách việc cần làm, thay vào đó hãy kết nối trực tiếp. Giờ ăn tối thường cho phép một vài tiếng cười, thời gian để giải tỏa tâm lý và cũng để giải quyết các vấn đề hậu cần và nói về các sự kiện trong ngày và những gì diễn ra vào ngày mai.

an-toi-gia-dinh-van-hoa-truyen-thong-viet-nam
an-toi-gia-dinh-van-hoa-truyen-thong-viet-nam

Bữa ăn gia đình là một thói quen COVID-19 cần giữ

Đối với các bậc cha mẹ có tầm nhìn xa, có một đặc quyền khác cho bữa tối gia đình. Khi thanh thiếu niên lớn lên có những bữa ăn tối thường xuyên trong gia đình, họ có nhiều khả năng sẽ lặp lại thói quen đó trong chính ngôi nhà của mình khi trở thành cha mẹ. Những người trưởng thành cho biết đã có sáu đến bảy bữa ăn gia đình một tuần khi còn nhỏ đã thường xuyên có những bữa ăn gia đình với con cái của họ. Bữa tối gia đình và những lợi ích của nó có thể là một món gia truyền mà bạn truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Tuy nhiên, giờ ăn chung không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được. Những bữa tối gia đình thường xuyên  phổ biến hơn ở người Mỹ da trắng, những người có trình độ học vấn cao hơn, những người đã kết hôn và những người có thu nhập hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Trong khi tần suất bữa ăn gia đình ở châu mỹ nhìn chung vẫn khá ổn định từ năm 2009 đến năm 2018 , nó giảm đáng kể (47% xuống 39%) đối với các gia đình thu nhập thấp trong khi tăng (57% lên 61%) đối với các gia đình thu nhập cao. Khoảng cách này có thể hiểu theo nghĩa chênh lệch về cơ cấu: Các bậc cha mẹ có thu nhập thấp thường ít kiểm soát được lịch trình làm việc của họ và có thể cần phải sắp xếp nhiều hơn một công việc để kiếm sống.

Khi mọi người hiện đang rón rén quay trở lại với cuộc sống rộng rãi hơn, nhiều người đang suy ngẫm về những gì họ học được trong đại dịch mà có thể đáng để giữ lại. Có một số bằng chứng cho thấy nhiều gia đình đã ăn nhiều bữa cùng nhau hơn trong đại dịch COVID-19 hơn bao giờ hết. Một số gia đình không ưu tiên ăn uống cùng nhau trước đại dịch có thể xuất hiện từ năm ngoái với sự đánh giá mới về niềm vui của sự chung sống. Tất nhiên, những người khác có thể đã đánh dấu tất cả các nhà hàng yêu thích của họ, mong muốn có đầu bếp nấu ăn cho họ sau khi cảm thấy kiệt sức vì quá nhiều lao động tại nhà.

Nhưng các bậc cha mẹ có thể muốn nhớ rằng khoa học cho rằng giờ ăn chung rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi thành viên trong gia đình. Khi mọi người bắt đầu chữa lành từ năm mất mát, gián đoạn và lo lắng vừa qua, tại sao không tiếp tục tham gia vào các thực hành dưỡng sinh hữu ích cho tất cả mọi người? Trong thực hành trị liệu gia đình của tôi , nó sẽ là một khuyến nghị hàng đầu.

 

BÀI VIẾT HẤP DẪN CÙNG CHUYÊN ĐỀ GIA ĐÌNH !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!