Tại sao trẻ sơ sinh hiếu động lại khiến trẻ thông minh

thien-than-nho-cua-ban-tre-so-sinh-phat-trien-t

Những em bé năng động có kinh nghiệm vận động ban đầu chính xác trong năm đầu tiên của chúng có khả năng phối hợp, tập trung, trí nhớ, hành vi và nhận thức tốt hơn khi chúng lớn hơn.

Não của trẻ phát triển nhanh nhất trong mười hai tháng đầu đời và đây là giai đoạn quan trọng để học hỏi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kích thích đúng cách đối với trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến cách chúng cư xử, đọc và học khi đến trường. Ngoài ra, họ còn được cải thiện sự tự tin, kỹ năng giao tiếp và xã hội hóa.

Trong năm đầu tiên này, não bộ phát triển vượt bậc, sản sinh ra hàng tỷ tế bào và hàng trăm nghìn tỷ kết nối giữa các tế bào này. Não của một em bé thực sự phát triển đến 64 phần trăm, đạt hơn một nửa kích thước người lớn trong ba tháng đầu tiên1.

Người ta đã nghiên cứu kỹ rằng trong những năm đầu đời này, phần lớn ‘hệ thống dây’ thiết yếu liên quan đến việc học đã được đặt ra. Nghiên cứu về sự phát triển trí não cho thấy rõ ràng thành công của một đứa trẻ ở trường được đặt trong những năm đầu đời.

Điều chưa được biết rõ chỉ là mức độ ảnh hưởng đáng kể của cha mẹ đối với số lượng kết nối thần kinh được tạo ra bởi những đứa trẻ hiếu động của họ và kết quả là sức mạnh nền tảng của chúng để học tập.

Có một lượng lớn sự phát triển não bộ có thể diễn ra trong năm đầu tiên này nếu trẻ sơ sinh được tạo cơ hội học tập và cơ hội sử dụng bộ não của mình. Bộ não của con người phát triển do sử dụng và sự phát triển này thực tế hoàn tất khi trẻ được sáu tuổi. Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể học sau độ tuổi này, nó chỉ đơn giản có nghĩa là chất lượng học tập có sẵn cho chúng ta sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nền tảng chúng ta đã có được trong những năm đầu đời.

Khi não bộ phát triển, hàng triệu kết nối được tạo ra giữa các đường cao tốc thông điệp – các tế bào thần kinh – cho não biết về cơ thể và môi trường mà em bé đang phát triển. Số lượng các kết nối này, mức độ vận chuyển của các thông điệp đó dọc theo các tế bào thần kinh, mức độ mạnh mẽ của các kết nối và lượng thông tin mà bộ não có thể giải thích từ các thông điệp sẽ bị ảnh hưởng bởi một số trải nghiệm môi trường quan trọng; cơ hội vận động, kích thích giác quan, an ninh cảm xúc và chế độ ăn uống.

tre-so-sinh-hieu-dong-de-tre-thong-minh
Trẻ sơ sinh hiếu động để trẻ phát triển toàn diện – Thông minh 

Sự khác biệt lớn nhất đối với số lượng kết nối được tạo ra trong năm đầu đời của một đứa trẻ. Trong năm đầu tiên, các tế bào não bận rộn tạo ra hàng triệu kết nối. Các kết nối đạt đến đỉnh điểm vào khoảng một năm và trong một quá trình được gọi là ‘cắt tỉa’, chúng sẽ bị loại bỏ nếu chúng không được sử dụng. Những kết nối mà em bé thường xuyên sử dụng là những kết nối mà em bé lưu giữ.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể giúp một em bé ‘sử dụng’ bộ não của mình?

Vận động là một trong những trải nghiệm quan trọng thúc đẩy quá trình học hỏi cho trẻ sơ sinh.

Não bộ của trẻ sơ sinh phát triển nhờ vận động. Đưa những trải nghiệm vận động chính xác vào cuộc sống hàng ngày của trẻ từ những tháng đầu tiên sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ và tổ chức thần kinh của trẻ. Các hoạt động vận động vui tươi, yêu đời sẽ kích thích sự phát triển về trí tuệ, thể chất và tình cảm, tạo nền tảng vững chắc cho một tương lai học tập, sức khỏe và hạnh phúc.

Trẻ sơ sinh năng động được sinh ra để di chuyển và được lập trình để phát triển theo một chuỗi các cột mốc thể chất cụ thể. Nó là một quá trình từng bước. Mỗi giai đoạn cung cấp cho họ những kinh nghiệm cần thiết cho mức độ phát triển tiếp theo của thành tích. Những cột mốc này tương quan với các giai đoạn phát triển của não bộ. Cùng với sự phát triển của các kỹ năng vận động, các khu vực phát triển quan trọng khác của não bộ cũng đang được kích thích và sẵn sàng cho việc học tập trong tương lai.

Điều quan trọng, chúng ta cần nhớ rằng đừng ‘vội vàng’ để một đứa trẻ vượt qua quá trình phát triển. Bộ não cần nhiều thời gian, kinh nghiệm và thực hành để ‘lên dây cót tinh thần’ cho mọi kỹ năng vận động mới mà nó học được. Những chuyển động này và chất lượng của các chuyển động trong từng giai đoạn phát triển sẽ quyết định mức độ phát triển của não bộ.

Điều thực sự đáng lo ngại là trẻ sơ sinh ngày nay đã giảm đi rất nhiều cơ hội để vận động, vui chơi và phát triển và điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí não đang phát triển và sự phát triển lành mạnh của trẻ. Một trong những vấn đề góp phần vào vấn đề này là việc sử dụng quá nhiều ‘thùng chứa’ để có thể đặt trẻ sơ sinh vào đó.

Những trải nghiệm vận động đầu đời chính xác rất dễ dàng, tự nhiên và thú vị và bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể thực hiện chúng với con mình. Cha mẹ là người thầy đầu tiên, quan trọng nhất và tốt nhất của trẻ. Tại vuvu, chúng tôi cố gắng giúp các bậc cha mẹ cảm thấy tin tưởng vào kiến ​​thức của họ về sự phát triển trí não và cơ thể của trẻ, đồng thời cung cấp cho trẻ các hoạt động phù hợp và yêu thương để phát triển có thể dễ dàng thực hiện ở nhà.

Phần lớn, các loại cơ hội di chuyển phù hợp liên quan đến sự tương tác tốt giữa cha mẹ / người chăm sóc và em bé theo kiểu cũ.

Một số trong số này là:

  • Thời gian nằm sấp: Trẻ nằm sấp sẽ phát triển các cơ cổ, lưng, cánh tay, chân và mắt, giúp chúng có thể kiểm soát các chuyển động của cơ thể – rất quan trọng đối với sự phát triển của não.
  • Mát-xa cho em bé: Mát-xa và vuốt ve yêu thương có những tác động tích cực tuyệt vời đến não bộ và cơ thể của trẻ, cũng như đảm bảo trẻ hình thành sự gắn bó an toàn, cần thiết cho sự phát triển cảm xúc lành mạnh
  • Các bài tập cho bé: Đây là những bài tập tuyệt vời để kích thích các con đường trong não hình thành nền tảng cho năng lực thể chất sau này cũng như kết nối các bộ phận của não giúp tư duy, hiểu, học và ghi nhớ. Quan trọng nhất, trẻ sơ sinh yêu chúng!
  • Âm nhạc, khiêu vũ, bài hát và vần điệu: Âm nhạc và nhịp điệu phát triển các kỹ năng nghe, nói và ngôn ngữ của em bé, cung cấp các nền tảng cho sự phát triển về đọc và viết trong tương lai. Nhịp điệu cũng rất quan trọng đối với chuyển động phối hợp nhịp nhàng cần thiết cho thể thao và toán học
  • Các hoạt động giữ thăng bằng cho bé: Những em bé được kích thích thăng bằng thường xuyên trong những tháng đầu đời sẽ cải thiện khả năng phối hợp, tư thế, thăng bằng, kiểm soát chuyển động và khả năng học các hoạt động mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài việc đóng vai trò tích cực trong khả năng học tập của trẻ, chỉ cần yêu thương và nâng niu đứa con nhỏ của bạn cũng sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sự phát triển trí não của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận Kiến Thức Mới

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Nên có)

Email Nhận Bài (Để tôi gửi bạn kiến thức mới)

Bạn Muốn Chúng Tôi Hỗ Trợ Gì? (Nên có)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận liên hệ từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!

Đăng Ký Nhận Quà Tặng

Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

Số Điện Thoại (Để tôi xác nhận với bạn về quà tặng)

Email (Để tôi gửi bạn thông tin phần quà tặng)

Đăng Ký Nhận Kiến Thức

Xin chào Bạn, Cảm ơn Bạn đã đăng ký nhận kiến thức từ Chúng Tôi. Nhằm phục vụ Bạn đầy đủ những kiến thức mới, Bạn nên đăng ký nhận thể loại bài viết kiến thức chuyên sâu.


Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm, Cảm ơn Bạn đã quan tâm!